A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp nhận gần 1 triệu liều, TP Hồ Chí Minh chuẩn bị 1.000 điểm tiêm vắc-xin

Trong ngày hôm nay (17/6), gần 1 triệu liều vắc-xin đã được chuyển đến TP. Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn trong bối cảnh trên toàn địa bàn thành phố đã có trên 1.000 ca nhiễm COVID-19. Đây là số của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, trong số vắc-xin do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ được đưa về Việt Nam đợt này đã được phân bổ cho TP. Hồ Chí Minh. Các bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện, các bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… sẽ được huy động tổng lực để thực hiện kế hoạch tiêm vắc-xin cho người dân.  

Đối với kế hoạch triển khai tiêm chủng, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng với nhiều kịch bản khác nhau, dựa trên số lượng vắc-xin được phân bổ từ 500.000 đến 10 triệu liều, nhằm sẵn sàng huy động nhanh chóng các lực lượng để thực hiện. Kế hoạch tiêm chủng gần 1 triệu liều được phân bổ trong đợt thứ 4, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, Thành phố dự kiến tiêm cho người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất…  Thành phố dự kiến tổ chức các điểm tiêm chủng trong cộng đồng, gồm các điểm tiêm chủng tại trung tâm y tế, trạm y tế, các điểm tiêm lưu động, với khoảng 1.000 điểm tiêm/ngày, mỗi điểm có thể tiêm cho 200 người/ngày.

Các điểm tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định; bảo đảm yêu cầu về giãn cách, an toàn phòng chống dịch; thực hiện sàng lọc đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tư vấn đầy đủ cho đối tượng được chủng; thu gom và xử lý rác thải y tế tại điểm tiêm.

Tại tất cả các điểm tiêm đều chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; bố trí lực lượng cấp cứu để theo dõi nhằm xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm; tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người đến bệnh viện khi cần thiết. Đồng thời tổ chức theo dõi sau tiêm, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần…

Góp ý cho kế hoạch tiêm chủng từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Vũ Thượng lưu ý, nên xây dựng hệ thống hotline, cũng như số điện thoại tư vấn để người được tiêm chủng có thể liên hệ khi cần. Hệ thống này cần bảo đảm về khả năng tiếp nhận lên đến hàng nghìn cuộc gọi đồng thời; thực hiện tốt việc truyền thông về công tác tiêm chủng. Đặc biệt, ngành y tế phải sẵn sàng công tác cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm ở mức độ nặng.

Còn theo Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh Phan Trọng Lân, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cần diễn tập chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng 1.000 điểm tiêm với 200.000 người được tiêm chủng/ngày sắp tới. Sở cần vận dụng các nền tảng công nghệ, cơ sở dữ liệu có sẵn vào kế hoạch tiêm chủng để thông tin về thời gian, địa điểm đến đối tượng được tiêm, nhằm hạn chế tập trung đông người. Các nhân lực trực tiếp giải đáp thông tin liên quan tiêm chủng cần có quy chuẩn, hướng dẫn chung bảo đảm truyền đạt thông tin chính xác, nhất quán. 

Để phục vụ cho đợt tiêm vắc-xin đợt này tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy làm đầu mối làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tiêm chủng; giao Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đảm nhận công tác tổ chức tập huấn cho toàn bộ các lực lượng tham gia kế hoạch tiêm chủng, hoàn tất trong ngày 18/6. Về tổ chức các đội cấp cứu lưu động, trong trường hợp Thành phố còn thiếu, Bộ phận thường trực sẽ điều nhân lực và phương tiện từ các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để hỗ trợ.

Trước đó, 22h ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thay mặt Chính phủ tiếp nhận lô vắc-xin gần 1 triệu liều của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19. Vắc-xin này có tên là VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác của COVID-19 vaccine AstraZeneca Injection), có dạng dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Lô vắc-xin này khởi hành trên chuyến bay NH897 từ sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản) lúc 18h45, ngày 16/6 (giờ địa phương), đến sân bay Nội Bài lúc 22h. Loại container bảo quản vắc-xin từ Nhật Bản về Việt Nam là của hãng Casfe, do Mỹ sản xuất, có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong (từ 2-8 độ C) trong suốt quá trình vận chuyển.

Đây là lần thứ 5 vắc-xin AstraZeneca phòng COVID-19 về Việt Nam. Tổng cộng, Việt Nam đã tiếp nhận gần 3,9 triệu vắc-xin này và đang triển khai tiêm chủng tại các địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan