A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, đã sẵn sàng lực lượng cứu hộ

Lực lượng chức năng và các địa phương đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới mưa lớn, ngập lụt, lũ quét...

Đến chiều tối 7.7.2021, báo cáo cập nhật của các địa phương cho thấy, đã có 5 tỉnh, thành phố gồm: Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Ninh Bình đã thực hiện lệnh cấm biển. 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh đang theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới để xem xét cấm biển.

Tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và mưa lớn trên diện rộng có thể gây nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Trưởng ban Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - yêu cầu đặc biệt chú ý đến công tác dự báo để chủ động ứng phó.

Báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng Doãn Thái Đức - Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, lực lượng cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng đã và đang duy trì gần 270.000 cán bộ, chiến sĩ và gần 2.000 phương tiện ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, đặc biệt huy động 5 máy bay trực thăng trang bị loa công suất lớn để thông báo đến chủ các tàu thuyền và người dân khu vực ven biển chủ động di dời đến nơi an toàn.

Qua báo cáo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đạt được 85% độ chính xác, phải tiếp tục đầu tư thêm trang thiết bị, phối hợp với các tổ chức quốc tế để nâng cao công tác dự báo, đây là nội dung rất quan trọng.

“Trên cơ sở dự báo, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai kết hợp với các Bộ ngành liên quan triển khai kịp thời các Thông báo, các kế hoạch. Thông báo mức độ rủi ro thiên tai lớn thì chuyển về Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành các chỉ thị, chỉ đạo. Thông tin, thông báo phải thật sớm, trên cơ sở dự báo chính xác rồi mà chậm nhịp là bà con không về kịp, chúng ta chậm 1 nhịp thì cơ sở các địa phương, UBND ở các địa phương cũng không vào cuộc kịp được” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - cho biết, trên tuyến biển các lực lượng đã thông báo cho 54.386 phương tiện, với hơn 232.000 người về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, hiện chỉ còn khoảng 2.000 phương tiện hoạt động ở ven bờ.

Điều cần quan tâm nhất là mưa lớn ở các địa phương miền núi do hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, vì vậy cần khẩn trương rà soát những khu vực nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, sẵn sàng sơ tán dân đến nơi an toàn, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, đặc biệt đảm an toàn cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nêu rõ, bắt đầu vào mùa mưa bão, trên tinh thần phải chủ động và huy động tối đa các lực lượng để phòng chống và giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Áp thấp nhiệt đới hay bão đợt này cũng không lớn nhưng là dịp tổng duyệt và tập dượt các phương án, sẵn sàng lực lượng ứng phó thiên tai.

Phó Thủ tướng lưu ý phải kiểm tra rà soát những khu vực có nguy cơ cao trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan