A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mưa lũ "nghìn năm có một" ở Trung Quốc là "cực kỳ nghiêm trọng"

Lũ lụt kinh hoàng ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, xảy ra sau khi lượng mưa trong vài ngày bằng mức cả năm, điều chưa từng đầy trong nhiều thập kỷ.

Trong đợt lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc, số người chết trên toàn tỉnh Hà Nam đến 22.7 lên tới 33 người và hơn 3 triệu người bị ảnh hưởng.

"Trịnh Châu có lượng mưa trong 4 ngày nhiều hơn mưa trung bình trong một năm. Điều này cực kỳ nghiêm trọng" - SCMP dẫn lời phát ngôn viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Lượng mưa trung bình hàng năm của thành phố Trịnh Châu vốn là 641mm, theo cơ quan khí hậu Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, lượng mưa rơi trong 3 ngày liên tiếp từ đêm 17.7 lên tới 617,1mm, mưa lớn nhất trong vòng 60 năm qua ở thủ phủ tỉnh Hà Nam. Đến 21.7, lượng mưa ở Trịnh Châu đã đạt mức trung bình hàng năm - Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc thông tin.

Ngày 20.7, lượng mưa tối đa đạt 201,9mm mỗi giờ ở Trịnh Châu, phá kỷ lục ghi nhận năm 1975 là 198,5mm. Kỷ lục lượng mưa hàng giờ cao nhất ở Hong Kong (Trung Quốc) từng ghi nhận là 145,5mm vào tháng 6.2008 trong một cơn bão lớn.

Lượng mưa cao nhất trong một giờ từng ghi nhận trên thế giới ở bang Missouri của Mỹ năm 1947, với 305mm trong một giờ.

Các nhà dự báo thời tiết mô tả các hiện tượng thời tiết cực đoan - như lượng mưa hàng giờ trên 100mm - thông qua chu kỳ thời gian trở lại ước tính của hiện tượng đó trong một năm cụ thể, dựa trên dữ liệu. Ví dụ, một sự kiện thời tiết chu kỳ 50 năm có 2% khả năng xảy ra trong bất kỳ năm nào.

“Thời gian quay trở lại của một sự kiện càng dài, thì sự kiện đó càng hiếm và nghiêm trọng hơn" - phát ngôn viên cơ quan thời tiết Hong Kong cho hay.

Lực lượng cứu hộ trong đợt mưa lũ ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Lực lượng cứu hộ trong đợt mưa lũ ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Sau khi cơ quan thời tiết Trịnh Châu cho biết đợt ngập lụt tuần này tại thành phố ở mức "nghìn năm có một", lãnh đạo dự báo thời tiết Trung Quốc Chen Tao lưu ý, đây chắc chắn là sự kiện thời tiết cực đoan chưa có trong dữ liệu ở Trung Quốc trước những năm 1950. “Nếu không có dữ liệu đáng tin cậy về lượng mưa dài hạn, chúng tôi khó có thể đánh giá vấn đề" - ông nói thêm.

Ở cấp độ toàn cầu, WMO cảnh báo, các hiện tượng thời tiết cực đoan đang trở nên thường xuyên hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Mưa lớn cũng dẫn đến lũ lụt kinh hoàng ở phía tây Đức vào tuần trước. Theo cơ quan khí tượng quốc gia Đức Deutscher Wetterdienst, lượng mưa từ 100mm đến 150mm đã đổ xuống trong vòng 24 giờ ngày 14 và 15.7, khiến gần 200 người thiệt mạng.

Trạm Köln-Stammheim ghi nhận ​​lượng mưa kỷ lục 154mm trong vòng 24 giờ, phá kỷ lục lượng mưa hàng ngày trước đó của thành phố là 95mm. Dù vậy, có thể thấy lượng mưa kỷ lục ở Đức vẫn ít hơn mức 201,9mm ở Trịnh Châu, Trung Quốc.

WMO nhận định, thế giới cần phải thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu đã trở thành hiện thực.

Tại Trịnh Châu, chính quyền công bố năm 2018 về việc chi 8,2 tỉ USD để trở thành “thành phố bọt biển” bằng cách nâng cấp hệ thống thoát nước và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững.

Khái niệm "thành phố bọt biển" được đề xuất lần đầu tiên ở Trung Quốc năm 2012 để giải quyết các vấn đề về nước đô thị và đề cập đến khả năng hấp thụ, lưu trữ và tái chế nước của một thành phố để giúp đối phó với các đợt mưa lũ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan