A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngôn ngữ cơ thể "kinh ngạc" của ông Putin-Biden tại thượng đỉnh

Giới phân tích nhanh chóng chỉ ra ngôn ngữ cơ thể "đáng kinh ngạc" của Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva hôm 16.6.

Theo ABC News, cả hai nhà lãnh đạo đã xuất hiện trong những bức ảnh họ trông tự tin để thể hiện một hình ảnh hạ nhiệt căng thẳng giữa hai quốc gia.

Phóng viên phụ trách các vấn đề toàn cầu của ABC News Martha Raddatz nhấn mạnh điều mà cô gọi là ngôn ngữ cơ thể "đáng kinh ngạc" trong cả cái bắt tay bên ngoài biệt thự ở Thụy Sĩ và bên trong khi ông Putin và Biden ngồi chụp ảnh chung. Chính phủ Nga nhanh chóng công bố những bức ảnh chụp hai người nhà lãnh đạo đang mỉm cười với nhau, ngang hàng nhau.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ bắt tay. Ảnh: AFP

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ bắt tay. Ảnh: AFP

"Tổng thống Putin thoải mái ngồi lại trên ghế, Tổng thống Biden trông cũng thư thái. Tôi nghĩ, về cơ bản đó là những gì họ muốn thể hiện" - Raddatz nói.

Trong bức ảnh ngồi, cả hai nhà lãnh đạo đều tỏ ra thoải mái. Ông Biden - người đưa tay ra bắt trước - ngồi khoanh chân, đặt tay trên đùi và mỉm cười. Ông Putin ngả lưng vào ghế như thường lệ và trông có vẻ nghiêm nghị nhưng rất thoải mái.

"Họ biết thế giới đang nhìn những bức ảnh đó, đặc biệt là ông Putin. Ông ấy muốn đứng trên sân khấu thế giới" - bà Raddatz nói thêm.

Hai nhà lãnh đạo trò chuyện. Ảnh: AFP

Hai nhà lãnh đạo trò chuyện. Ảnh: AFP

Phóng viên ABC News nhận định, dù còn nhiều bất đồng và khi mối quan hệ song phương đang ở thời điểm căng thẳng thì bất kỳ dấu hiệu tiến triển nào cũng có thể được coi là một chiến thắng.

Theo Sputnik, trước lúc bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, ông Putin đã nói đùa với ông Biden. Vào thời điểm khi các nhân viên an ninh yêu cầu các phóng viên và nhà quay phim rời phòng hội đàm, nhà lãnh đạo Nga mỉm cười nói điều gì đó với người đồng cấp Mỹ rồi cả hai ông đều cười.

Cuộc gặp của hai tổng thống diễn ra trong thư viện của Villa La Grange ở Geneva. Trên bàn giữa các ông Putin và Biden có một bó hoa trắng nhỏ.

"Ông Putin rõ ràng cảm thấy tự tin trong tình huống này: Ông ấy ngồi ở tư thế thể hiện rằng ông ấy hoàn toàn thoải mái; ông ấy ngồi vững hai chân mở thẳng, hơi ngả người về phía sau và không tựa vào lưng ghế. Các chi tiết này cho thấy rằng ông Putin cảm thấy tiện lợi và thoải mái" - bà Tatiana Baranova, chuyên gia Nga về nghi thức kinh doanh và giao tế xã hội hiện đại bình luận khi xem những cảnh ghi đầu tiên từ cuộc gặp.

Hai nhà lãnh đạo thoải mái khi trò chuyện. Ảnh: AFP

Hai nhà lãnh đạo thoải mái khi trò chuyện. Ảnh: AFP

Theo lời bà Baranova, nếu so sánh tư thế của ông Biden và Putin, thì thấy có vẻ là Tổng thống Mỹ "không được thoải mái đến thế trong cuộc đàm phán".

"Nếu nhìn vào tư thế ông Biden gác chéo chân lên nhau, sẽ có ấn tượng rằng ông ấy không hẳn là bị gò bó, bởi nam giới có thể cho phép ngồi bắt chéo chân trong văn hóa Tây Âu... Nhưng như vậy trái ngược với ông Putin, có vẻ ông Biden không được thoải mái như nhà lãnh đạo của chúng ta" - chuyên gia Nga giải thích.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Video: AFP

Nhận xét về sự hiện diện các tờ giấy ghi chú ở chỗ Tổng thống Joe Biden khi bắt đầu hội đàm, chuyên gia Baranova lưu ý rằng, không có gì đáng chê trách nếu một người đôi khi sử dụng các tờ ghi chú hoặc giấy nhắc như là "phao", nhưng điều cốt yếu là đừng đọc từ giấy chuẩn bị sẵn.

"Chúng ta đâu phải là người máy, có thể dễ dàng sử dụng các ghi chú của mình, dùng một số loại 'phao' nhắc nào đó. Nhưng nếu đọc theo 'phao' thì sẽ là chuyện rất kỳ quặc trong thế giới hiện đại" - bà nói thêm.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan