A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ cảnh báo ''rủi ro chưa từng có'' đối với du lịch ở hầu hết các nước

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cập nhật hệ thống cảnh báo du lịch với 80% các quốc gia hiện ở cấp độ 4.

ABC News đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã cập nhật hệ thống cảnh báo du lịch để đồng bộ với các khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Theo đó, kể từ ngày 20.4, 80% quốc gia thế giới hiện đang trong cảnh báo ''cấp độ 4: Không đi du lịch'' theo lời khuyên của cơ quan này.

Bộ cảnh báo rằng, đại dịch COVID-19 "tiếp tục gây rủi ro chưa từng có cho khách du lịch", ngay cả khi người Mỹ đang tiêm phòng ngày càng nhiều và sẵn sàng để thực hiện các chuyến bay.

Trong một thông báo, cơ quan này cho biết: "Trước những rủi ro đó, Bộ Ngoại giao đặc biệt khuyến cáo công dân Mỹ xem xét lại tất cả các chuyến du lịch nước ngoài".

Năm 2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một khuyến cáo cấp độ 4 đầu tiên nhằm kêu gọi người Mỹ không đi du lịch nước ngoài khi đại dịch COVID-19 đang càn quét khắp thế giới. Khuyến cáo sau đó đã được gỡ bỏ vào tháng 8.

Một số quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ, đang chứng kiến ​​số ca mắc COVID-19 tăng đột biến, trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng báo cáo rằng các ca nhiễm mới trung bình được báo cáo hàng ngày trên toàn thế giới hiện cao hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ không căn cứ trên sự gia tăng đột biến ở phần lớn các quốc gia này, mà là một sự "điều chỉnh" để đồng bộ với "các đánh giá dịch tễ học hiện có của CDC" ở từng quốc gia riêng lẻ.

Trước đó, chỉ hơn 16% quốc gia thuộc diện cảnh báo "Cấp độ 4: Không nên đi du lịch" từ Bộ Ngoại giao, và hầu hết trong số đó là vì các mối đe dọa cực đoan - xung đột đang diễn ra như ở Afghanistan hoặc Iraq, Iran.

Tương tự Bộ Ngoại giao, CDC có một hệ thống cảnh báo 4 cấp để đánh giá mức độ các ca mắc COVID-19 dựa trên tỉ lệ đầu người và xu hướng lây nhiễm.

Với tình trạng gia tăng lây nhiễm và các biến thể mới, CDC đang khuyến cáo ngay cả những khách du lịch đã tiêm phòng cũng nên thận trọng.

Tất cả khách du lịch, bao gồm công dân Mỹ, hiện phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính mới có thể được lên máy bay tới Mỹ.

Ngoài ra, những người không phải là công dân Mỹ đã đi qua Trung Quốc, Iran, Brazil, Nam Phi, Vương quốc Anh, Ireland và 26 quốc gia Châu Âu trong khu vực Schengen trong vòng hai tuần trước đó sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Tuy vậy, vẫn có một số ngoại lệ nhất định cho các cặp vợ chồng hoặc con cái.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan