A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lý do bất ngờ khiến người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản từ chức

Phát ngôn viên của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide từ chức do tham dự bữa tối đắt tiền do con trai ông Suga tổ chức.

Reuters đưa tin, bà Yamada Makiko - phát ngôn viên chủ chốt của Thủ tướng Suga Yoshihide - từ chức sau khi bà và các quan chức cấp cao khác bị khiển trách vì tham dự những bữa tối đắt tiền do con trai ông Suga tổ chức.

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các Kato Katsunobu cho biết trong cuộc họp báo ngày 1.3, bà Yamada xin từ chức từ bệnh viện sau khi nhập viện vì sức khỏe yếu.

"Thủ tướng đánh giá đây là điều khó tránh khỏi. Nếu sức khỏe của bà Yamada cho phép, tôi muốn thấy bà ấy tiếp tục làm việc" - ông Kato nói thêm.

Bà Yamada Makiko. Ảnh: AFP

Bà Yamada Makiko. Ảnh: Asahi/AFP

Chính quyền của Thủ tướng Suga, bao gồm Thư ký quan hệ công chúng của Nội các Nhật Bản Yamada Makiko, 60 tuổi, đã phải đối mặt với sự tức giận của công chúng sau khi tạp chí tuần Shukan Bunshun đưa tin vào tháng trước rằng, con trai lớn của ông Suga là Seigo Suga đã mời các quan chức cấp cao ăn bữa tối đắt tiền. Seigo Suga là giám đốc điều hành một công ty sản xuất các chương trình truyền hình cho đài truyền hình vệ tinh.

Luật Đạo đức Công vụ Quốc gia của Nhật Bản cấm nhân viên chính phủ nhận quà tặng hoặc chiêu đãi của các công ty hoặc cá nhân.

Bữa tối của bà Yamada với con trai ông Suga và các giám đốc điều hành khác của công ty có giá 74.203 yen (696 USD)/người, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương. 11 quan chức bị khiển trách vì tham dự bữa tối này.

Bà Yamada nhập viện có nghĩa là bà không tham dự cuộc họp của ủy ban quốc hội ngày 1.3, nơi các chính trị gia đối lập dự kiến ​​sẽ chất vấn bà về bữa tối với con trai ông Suga vào năm 2019 khi bà còn là quan chức tại Bộ Nội vụ và Truyền thông.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan