A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hé lộ nội dung cuộc điện đàm của ông Biden với Quốc vương Saudi Arabia

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud của Saudi Arabia.

Ngày 26.2, ABC News dẫn tin công bố từ Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25.2 đã trao đổi qua điện đàm với Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud của Saudi Arabia "để giải quyết mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Mỹ và Saudi Arabia".

Theo thông tin chính thức, cuộc điện đàm giữa hai người đứng đầu hai nước không đề cập gì đến báo cáo tình báo về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hay Thái tử Saudi.

Nhà Trắng cho biết: "Họ đã cùng nhau thảo luận về an ninh khu vực, bao gồm các nỗ lực ngoại giao mới do Liên Hợp Quốc và Mỹ dẫn dắt nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen và cam kết của Mỹ về việc giúp Saudi Arabia bảo vệ lãnh thổ khi nước này đối mặt với các cuộc tấn công từ các lực lượng liên kết với Iran.

Ngoài ra, Tổng thống Joe Biden cũng ghi nhận một cách tích cực động thái gần đây về trả tự do cho một số nhà hoạt động người Mỹ gốc Saudi Arabia và bà Loujain al-Hathloul khỏi bị giam giữ, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của Mỹ đối với vấn đề nhân quyền chung và pháp quyền.

Tổng thống đã nói với Quốc vương Salman rằng, ông sẽ nỗ lực làm cho mối quan hệ song phương bền chặt và minh bạch nhất có thể.

''Hai nhà lãnh đạo khẳng định bản chất lịch sử của mối quan hệ và nhất trí cùng nhau giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan ngại và quan tâm'', theo nội dung công bố từ Nhà Trắng.

Trong một sự kiện ở Washington D.C, khi được hỏi về việc cuộc điện đàm, ông Joe Biden đã đồng ý rằng cuộc nói chuyện với Quốc vương Saudi Arabia đã diễn ra tốt đẹp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan