A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng hôm nay 21.4: Bất ngờ tăng chạm đỉnh

Giá vàng hôm nay 21.4 bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 7 tuần qua khi đồng USD suy yếu.

Giá vàng trong nước

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 55,43 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 55,80 triệu đồng/lượng, ngang bằng với mức giá mua vào và bán ra so với thời điểm cuối ngày 20.4. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 370.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra đầu phiên 21.4 ở mức 55,45 – 55,95 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch ngày 20.4. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI đang là 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng Thế giới

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Hiện giá vàng giao dịch trên sàn Kitco đang ở mức 1.781 USD/ounce mức cao nhất kể từ ngày 25.2. Quy đổi giá vàng thế giới theo giá ngoại tệ tại Vietcombank sáng nay: 1 USD = 23.170 VND, giá vàng thế giới tương đương 49,71 triệu đồng/lượng, thấp hơn 6,09 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở thời điểm hiện tại.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), giá vàng trong nước liên tục chênh lệch cao so với giá vàng trên thế giới do nguồn cung trở nên khan hiếm sau khi siết chặt quản lý đường biên để ngăn chặn dịch COVID-19. Trong khi nhu cầu dự trữ giá trị bằng vàng của người dân vẫn tăng.

Các chuyên gia nghiên cứu của VEPR cho biết, giá vàng liên tục mất giá trên thị trường thế giới vào quý 1.2021. Xu hướng giá vàng trong nước lại được giữ ổn định, dẫn đến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và trên thế giới liên tục tăng lên. Mức chênh lệch đạt mức cao nhất 8,2 triệu đồng/lượng được ghi nhận vào ngày 8.3.2021.

Dự báo giá vàng

Diễn biến của thị trường chứng khoán cho thấy giới đầu tư đã hạn chế đưa vốn vào cổ phiếu. Họ dịch chuyển một phần dòng tiền vào giá vàng. Vì thế, giá vàng có thời điểm tăng 15 USD/ounce.

Giá kim loại quý còn đi lên nhờ đồng USD tiếp tục suy yếu, làm giảm tác động sự phục hồi của lợi suất trái phiếu Mỹ. Đồng USD thấp giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Đáng chú ý, việc USD bị bán tháo khiến đồng tiền này giảm giá rất mạnh, trong bối cảnh giá vàng lên tới 1.790 USD/ounce cũng là yếu tố thúc đẩy nhiều nhà đầu tư ồ ạt bán vàng chốt lời, sớm thu về lợi nhuận.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu tăng trở lại, gây áp lực lên vàng và kìm hãm đà tăng của giá vàng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng trên mức 1,6% sau khi xuống đáy 5 tuần xác lập vào tuần trước. Lợi suất cao làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Các chuyên gia cho rằng xuất hiện dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể trở thành vấn đề trong những tháng tới, hoặc sớm hơn. Các cảng của Mỹ đang phá vỡ kỷ lục mới về nhập khẩu khi các cửa hàng và nhà bán lẻ trực tuyến tích trữ trước sự bùng nổ của người tiêu dùng mới.

Nhập khẩu đã tăng lên mức cao do gói kích thích kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden và sự hào hứng của người tiêu dùng do việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng. Nếu một kịch bản như vậy thực sự xảy ra thì sẽ là xu hướng tăng giá đối với các tài sản cứng như kim loại quý và bất động sản, giảm giá đối với các tài sản giấy như cổ phiếu và trái phiếu.

Bà Rhona O'Connell, Trưởng bộ phận phân tích thị trường của EMEA và khu vực châu Á tại StoneX nhận định, vàng vẫn có tiềm năng tăng giá, bởi được xem là một hàng rào chống lại rủi ro cũng như tài sản cần thiết trong giai đoạn phục hồi kinh tế này trong triển vọng quý 2. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính 12.000 tỉ USD đã được bổ sung vào bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu vào năm ngoái và vai trò của vàng như một biện pháp phòng ngừa rủi ro vẫn còn giá trị.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan