A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Tài chính: Hệ thống mới giúp HoSE xử lý 3 - 5 triệu lệnh/ngày

Sáng 15.10, Bộ Tài chính có buổi làm việc đánh giá kết quả giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE).

Cụ thể, theo thông tin từ Bộ Tài chính, sau 3 tháng đưa vào vận hành, hệ thống giao dịch chứng khoán mới đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3 - 5 triệu lệnh/ngày, gấp 3 - 5 lần hệ thống cũ, có khả năng đáp ứng nhu cầu của HOSE và thị trường ít nhất từ 3 - 5 năm tới.

Đồng thời, hệ thống này đã giúp HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài. 

Tính đến ngày 14.10, số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày lần lượt là 927.759 lệnh và 21.571 tỉ đồng, bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày của 3 tháng trước ngày áp dụng giải pháp. Đáng chú ý, có 45/72 phiên giao dịch có lượng lệnh vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì buổi đánh giá kết quả xử lý sự cố nghẽn lệnh tại HoSE. Ảnh: Đ.T.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì buổi đánh giá kết quả xử lý sự cố nghẽn lệnh tại HoSE. Ảnh: Đ.T.

Trước đó, để khắc phục tình trạng quá tải, chậm xử lý lệnh giao dịch tại một số công ty chứng khoán từ cuối năm 2020, Bộ Tài chính đã giao Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan khẩn trương tìm phương án kỹ thuật, xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HoSE. 

Ngày 6.3, tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Tập đoàn SOVICO và Công ty Cổ phần FPT đã đề xuất cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại HoSE bằng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của chính các Công ty, Tập đoàn.

Sau đề xuất này, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã làm việc với Công ty Cổ phần FPT để nghiên cứu các phương án kỹ thuật, công nghệ. Đến ngày 5.7, hệ thống giao dịch mới đã chính thức đi vào vận hành, thay thế hệ thống cũ của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan