A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Barca, Messi, 555 triệu Euro và bài toán kinh tế đáp án mở

Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong những ngày gần đây là Lionel Messi có xứng đáng với mức lương mà Barcelona dành cho anh?

Ngay trước khi kết thúc tháng 1, tờ El Mundo bất ngờ “quăng bom” trong bối cảnh thị trường chuyển nhượng mùa Đông diễn ra một cách buồn tẻ ở Tây Ban Nha. Tờ báo này tiết lộ bản hợp đồng có thời hạn 4 năm giữa câu lạc bộ Barcelona và Lionel Messi với tổng số tiền lên đến 555 triệu Euro cho chân sút người Argentina.

Thông tin này lập tức gây ra cuộc tranh cãi, với chủ đề xoay quanh chuyện Messi có xứng đáng với mức lương mà ngay cả Cristiano Ronaldo và Neymar cũng phải mơ hay không?

Nhìn từ góc độ hiện tại, đó thực sự là một vụ “bom tấn” trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tài chính khiến Barca có nguy cơ phá sản. Nhiều người cho rằng, số tiền mà Messi nhận có thể trả nửa số nợ hiện tại của đội chủ sân Camp Nou là quá lớn. Tính ra, mỗi năm, Messi nhận gần 140 triệu Euro.

Messi mang về cho Barca nhiều danh hiệu, thu hút nhiều đối tác, các nhà tài trợ để có doanh thu lớn mỗi năm. Ảnh: Barcelona

Messi mang về cho Barca nhiều danh hiệu, thu hút nhiều đối tác, các nhà tài trợ để có doanh thu lớn mỗi năm. Ảnh: Barcelona

Tuy nhiên, từ quan điểm đối lập, bản hợp đồng này được ký kết từ năm 2017, nghĩa là 3 năm trước khi xảy ra đại dịch. Mặc dù Barca trong giai đoạn này đánh mất vị thế ở Champions League nhưng họ vẫn là một trong những đội có doanh thu hàng đầu thế giới.

Khi hợp đồng của ngôi sao đội trưởng kết thúc vào mùa Hè này, Ban lãnh đạo Barca sẽ đứng trước quyết định khó khăn về việc đề nghị Mess về bản hợp đồng mới, béo bở hơn, mà anh không thể từ chối hoặc để anh ra đi. Với việc câu lạc bộ đang phải vật lộn để duy trì ổn định tài chính, liệu có đáng để giữ một cầu thủ có mức lương khổng lồ như vậy?

Một bài toán mà kết quả của nó hoàn toàn mở mà Barca phải chấp nhận kết quả với bất kỳ lựa chọn nào.

Phóng lao phải theo lao

Nói một cách cụ thể, Barca sẽ đánh giá và quyết định vấn đề dựa trên số tiền họ phải bỏ ra hay số tiền thu về được? Đó là một câu hỏi khó nếu chỉ nhìn vào ngân sách hiện có. Nhưng cũng rất dễ trả lời nếu nhìn từ góc độ Messi có thể làm được gì cho Barca.

Tân Chủ tịch của đội bóng xứ Catalunya có “nhìn xa” được tầm ảnh hưởng mà Messi có để tạo nguồn thu cho Barca? Ảnh: Barcelona

Tân Chủ tịch của đội bóng xứ Catalunya có “nhìn xa” được tầm ảnh hưởng
mà Messi có để tạo nguồn thu cho Barca? Ảnh: Barcelona

Liệu Messi có mang về cho đội mức doanh thu nhiều hơn số tiền anh nhận? Theo phân tích của tờ Marca, M10 có thể mang về cho Barca từ 130 triệu Euro đến 200 triệu Euro mỗi năm. Tuy nhiên, giá trị của Messi đối với CLB không hoàn toàn là khía cạnh tài chính.

Nhà kinh tế học Ivan Cabeza đánh giá: "Có những điều chúng ta không thể định lượng chính xác, nhưng điều đó cho chúng ta thấy tầm quan trọng của Messi. Ví dụ, 36% danh hiệu mà Barca giành được là khi có Messi. Hầu hết các hợp đồng thương mại hoặc tài trợ đều có liên quan đến cầu thủ này.

Và, ở mức độ tình cảm, thương hiệu Barcelona-Messi được biết đến trên toàn thế giới; có những khách du lịch đến thành phố để gặp, nhìn ngắm cầu thủ, có những người theo dõi trên mạng xã hội".

Vì những yếu tố này, dựa trên tác động hữu hình và vô hình của Messi đối với câu lạc bộ Cabeza tin rằng, anh mang lại cho Barca nhiều hơn những gì nhận được. Câu hỏi đặt ra là, liệu ông Chủ tịch sắp tới của đội có cảm thấy như vậy không?

Họ cũng sẽ phải mạo hiểm nếu tình hình dịch COVID-19 kéo dài khiến cổ động viên chưa thể trở lại sân. Ảnh: AFP

Họ cũng sẽ phải mạo hiểm nếu tình hình dịch COVID-19 kéo dài
khiến cổ động viên chưa thể trở lại sân. Ảnh: AFP

Tương tự như vậy, với việc các trận đấu vẫn diễn ra trong tình trạng không khán giả, các quy định phòng, chống COVID-19 vẫn rất nghiêm ngặt, khả năng tận dụng tối đa sự hiện diện của Messi phần nào bị cản trở.

Trong khi việc bán áo đấu tiếp tục là nguồn thu chủ yếu vào lúc này, tiền bán vé và các sự kiện đặc biệt chỉ là phần nhỏ so với trước đây, gia hạn với Messi cùng mức lương lớn là bài toán mạo hiểm. Nhưng nếu không có Messi, vấn đề khác đặt ra là liệu các nhà tài trợ, các đối tác có tiếp tục hỗ trợ với khả năng tương tự hay không?

Một quyết định lớn sẽ phải đưa ra, nhưng dù thế nào, họ vẫn phải xây dựng một kế hoạch cho tương lai không có Messi. Chỉ là sớm hay muộn mà thôi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan