A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên gia chỉ đích danh 2 thói quen dễ dẫn lối tới căn bệnh ung thư đường tiêu hoá

Ung thư thực quản cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân, tuy nhiên, một số thói quen xấu hàng ngày có thể làm gia tăng căn bệnh này.

TS BS. Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho hay, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, 70% bệnh nhân ung thư thực quản phát ở giai đoạn muộn khối u đã xâm lấn xung quanh hoặc di căn hạch, di căn xa.

Người bệnh mắc ung thư thực quản ở giai đoạn đầu sẽ có triệu chứng nghẹn khi ăn, khó nuốt. Ở giai đoạn đầu người bệnh có thể bị nghẹn thức ăn dạng đặc như: thịt, cá. Khi bệnh tiến triển bệnh nhân có thể có cảm giác nghẹn ngay cả khi người bệnh ăn thức ăn dạng lỏng như: canh, cháo, thậm chí có trường hợp không uống nước, sữa.

Bệnh ung thư thực quản có thể gặp một số triệu chứng khác như: đau ngực, khàn tiếng, sụt cân, gầy yếu, suy kiệt…

TS BS. Võ Duy Long khuyến cáo: Ung thư thực quản hiện chưa rõ nguyên nhân, tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ cao liên quan tới thói quen gây ung thư thực quản như: thuốc lá, rượu bia…

Để phòng ngừa ung thư thực quản, nên hạn chế rượu bia, bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc lá. Nếu có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh phải được điều trị triệt để. Nên khi khám khi có các dấu hiệu như: nuốt khó, nuốt nghẹn, nóng rát sau xương ức, đau ngực...

6 nhóm nguy cơ cao mắc ung thư thực quản

- Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, đa phần các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi từ 50 - 60.

- Người lạm dụng rượu bia, thuốc lá có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản.

- Người thừa cân, béo phì.

- Người có bệnh lý về thực quản: loét thực quản kéo dài.

- Những người có chế độ dinh dưỡng chưa khoa học, lạm dụng chất béo...

- Bệnh nhân từng có tiền sử mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan