A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBTVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Kỳ họp thứ 10 là 19 ngày, trong đó, đợt 1 là 7 ngày, từ ngày 20 – 27/10; đợt 2 là 12 ngày, từ ngày 2 -17/11.

Sáng 15/10, tại phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội và một số nội dung quan trọng khác.

chuan bi ky hop thu 10 quoc hoi khoa xiv
Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: quochoi.vn)

Trình bày Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về dự kiến chương trình Kỳ họp sẽ bổ sung các nội dung trình Quốc hội gồm: Phê chuẩn việc miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Miễn nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế; Xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than, tỉnh Ninh Thuận, Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An; Xem xét, thông qua Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và Nghị quyết về giải quyết vướng mắc liên quan đến đất quốc phòng, an ninh; Đánh giá kết quả thực hiện các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 (thể hiện trong Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2020).

Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn, có ý kiến cho rằng, chưa nên trình tại Kỳ họp thứ 10 để tiếp tục hoàn thiện dự án. Do đó, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị UBTVQH cho ý kiến chỉ đạo.

Bên cạnh đó, đề nghị bố trí thảo luận nội dung về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các Dự án hồ chứa nước sông Than, Bản Mồng cùng với phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước…

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Kỳ họp là 19 ngày, trong đó, đợt 1 là 7 ngày, từ ngày 20 – 27.10; đợt 2 là 12 ngày, từ ngày 2 -17.11.

Các Ủy viên UBTVQH cơ bản nhất trí với đề xuất của Tổng Thư ký Quốc hội; đề nghị, bổ sung việc thảo luận về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững vào phiên thảo luận về kinh tế - xã hội để tổng kết, đánh giá hiệu quả việc thực hiện 2 Chương trình này sau 5 năm. Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất lùi dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn để hoàn thiện thêm.

Ngay sau cho ý kiến về nội dung này, UBTVQH đã bế mạc phiên họp thứ 49.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau 03 ngày làm việc khẩn trương, tập trung trong bối cảnh vừa giải quyết các công việc theo thẩm quyền vừa thực hiện các nhiệm vụ theo sự phân công, UBTVQH kết thúc chương trình phiên họp thứ 49  theo nội dung chương trình đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị sau phiên họp, các cơ quan hữu quan nắm chắc các kết luận của UBTVQH về từng nội dung để khẩn trương hoàn thiện những dự thảo luật, nghị quyết và các nội dung báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Văn phòng Quốc hội chủ động kiểm tra, rà soát về mọi mặt nhất là điều kiện cơ sở vật chất, an ninh, an toàn, bảo đảm phục vụ kỳ họp chu đáo. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, UBTVQH và các cơ quan hữu quan sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 10 thành công; đồng thời nhấn mạnh đây là kỳ họp rất quan trọng ở cuối khóa, nhằm thực hiện hoàn thiện các nhiệm vụ đề ra của Quốc hội khóa XIV.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thời gian diễn ra phiên họp này cũng là thời điểm liên tiếp xảy ra mưa, bão, lũ trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhiều cán bộ, chiến sỹ, đồng bào còn mất tích. Chính phủ, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang đang tập trung đối phó, khắc phục hậu quả của thiên tai. UBTVQH chia sẻ với những mất mát, đau thương của đồng bào đang gánh chịu và chia sẻ với nỗ lực, khó khăn của cấp ủy, chính quyền các địa phương, đặc biệt là các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn không quản ngày đêm trực tiếp đến hiện trường thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận nhiều đồng bào đã nhanh chóng ra tay cứu trợ cho đồng bào miền Trung.

Nêu rõ, theo dự báo trong những ngày tới mưa lũ còn tiếp tục diễn ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền các cấp và người dân tiếp tục theo dõi sát sao các bản tin về dự báo thời tiết và diễn biến của tình hình mưa lũ để có giải pháp ứng phó, khắc phục kịp thời; lưu ý có những hỗ trợ kịp thời đảm bảo đời sống của người dân trong vùng mưa bão./.

ĐN

Nguồn: Báo điện tử ĐCSVN

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan