A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện mới ở thượng nguồn sông Dương Tử

Đơn vị phát điện đầu tiên của nhà máy thủy điện Ô Đông Đức (Wudongde) đang được xây dựng ở tỉnh Tứ Xuyên và tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc, đã được đưa vào sử dụng hôm 29.6. 

Nhà máy thủy điện lớn Ô Đông Đức được xây dựng trên sông Kim Sa, đoạn thượng du của sông Dương Tử, con sông dài nhất Châu Á.

Ô Đông Đức có tổng công suất lắp đặt lên tới là 10,2 triệu kilowatt, với công suất phát điện ước tính hàng năm là 38,91 tỉ kilowatt giờ, Tân Hoa Xã thông tin. 

Nhà máy thủy điện trên sông Kim Sa này là một trong những dự án thủy điện lớn nhằm thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của vành đai kinh tế sông Dương Tử, theo Tân Hoa Xã. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ các khái niệm phát triển mới, vươn tới tầm cao mới của khoa học và công nghệ đồng thời thúc đẩy sự vượt trội trong các dự án lớn để mang lại lợi ích cho người dân. Phát biểu của ông Tập Cận Bình được đưa ra khi khai trương hoạt động của tổ hợp đầu tiên của nhà máy thủy điện Ô Đông Đức hôm 29.6, theo Tân Hoa Xã. 

Chúc mừng dự án quan trọng trong chương trình truyền tải điện đông-tây của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình khuyến khích đội ngũ kỹ sư xây dựng tiếp tục hoàn thiện công trình tuân thủ các tiêu chuẩn cao, đặt hệ sinh thái lên hàng đầu và theo đuổi phát triển xanh trong việc sử dụng tài nguyên nước sông Kim Sa để mang lại lợi ích cho người dân. 

Việc khánh thành tổ hợp phát điện đầu tiên của dự án diễn ra trong bối cảnh mưa lớn và lũ lụt đang ảnh hưởng nặng nề tới nhiều khu vực của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Việc khánh thành tổ hợp phát điện đầu tiên của dự án diễn ra trong bối cảnh mưa lớn và lũ lụt đang ảnh hưởng nặng nề tới nhiều khu vực của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Buổi lễ khánh thành tổ hợp phát điện đầu tiên của nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Dương Tử được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với các đầu cầu ở Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Vân Nam. 

Nhà máy thủy điện Ô Đông Đức được xây dựng vào tháng 12.2015. Tất cả các đơn vị sản xuất điện của nhà máy Ô Đông Đức dự kiến đưa vào hoạt động tháng 7.2021.

Thông tin về dự án thủy điện mới của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh mưa lũ đã gây ảnh hưởng nặng nề tới khu vực phía nam Trung Quốc trong nhiều tuần, đe doạ đập Tam Hiệp nằm chặn sông Dương Tử tại Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc phủ nhận thông tin đập Tam Hiệp có nguy cơ bị vỡ, mặc dù mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp tới hôm 21.6 ở mức 147m, cao hơn mức cảnh báo lũ tới 2m.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan