A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả đũa Washington, Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán ở Thành Đô

Trung Quốc đã chính thức yêu cầu phía Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô, động thái trả đũa sau khi Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa Lãnh sự quán tại Houston vào đầu tuần này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc làm của họ là phản ứng chính đáng và cần thiết đối với "hành động phi lý của phía Mỹ". Bắc Kinh cũng nói rằng yêu cầu của họ phù hợp với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao.

Yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán theo kiểu ăn miếng trả miếng giữa Bắc Kinh với Washington tiếp tục đẩy mối quan hệ giữa 2 nước vào tình trạng tồi tệ nhất trong vài thập niên trở lại đây. Từ thương mại, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang với ảnh hưởng sang hàng loạt lĩnh vực khác, bao gồm cả địa chính trị và ngoại giao.

Lãnh sự quán Thành Đô được mở năm 1985 phụ trách khu vực Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu và Trung Khánh ở khu vực Tây Nam đất nước. Lãnh sự quán cũng đóng vai trò trong vấn đề Tây Tạng, một trong nhưng điểm nóng căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan