A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ: Đảng Cộng hòa đã sẵn sàng kế hoạch cứu trợ

Vào ngày 26/7, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết, đảng Cộng hòa hiện đã hoàn thiện kế hoạch cứu trợ cho việc chống Covid-19 mới nhất của họ, trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD và dự định công bố vào tuần kế tiếp sau khi đã bị trì hoãn công bố vào tuần trước.

Ảnh minh họa

Đảng Cộng hòa (GOP) đã hy vọng công bố đề xuất chính thức của họ ngay vào thứ Năm tuần trước, nhưng điều đó đã không xảy ra khi “đồng hồ” đánh dấu tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng hàng tuần khiến nhiều người dân Mỹ lo sợ trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái.

Hy vọng Quốc hội có thể nhận được sự đồng thuận từ cả 2 đảng để phê chuẩn đề xuất của GOP, dự kiến sẽ có thêm một đợt kích cầu tiêu dùng 1.200 USD/người cho người dân Mỹ đồng thời tăng trách nhiệm bảo vệ cho các doanh nghiệp và trường học trong số các điều khoản khác. Kế hoạch này cũng sẽ sửa đổi bổ sung luật bảo hiểm thất nghiệp liên bang để đảm bảo khoảng 70% tiền lương thay thế cho các cá nhân, thay vì tăng 600 USD lợi ích hàng tuần cho tất cả người nhận, ông Mnuchin cho biết thêm. 

Kế hoạch này đã được sự đồng thuận một cách nhanh chóng của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng đã gọi đề xuất của đảng Cộng hòa là "Kế hoạch trọn gói". Ông cũng cho biết chính quyền Trump dự định sẽ mở rộng lệnh cấm liên bang về các vụ trục xuất, nhưng không nêu rõ liệu điều đó có nằm trong luật này hay không.

Bộ trưởng Tài chính Steven cho biết thêm một số nội dung khác, chẳng hạn như trợ cấp thất nghiệp và bảo vệ trách nhiệm pháp lý, sẽ là một nội dung được ưu tiên thực hiện cao hơn các vấn đề khác trong kế hoạch. Tuy nhiên, không phải lúc nào hai đảng cũng đi đến đồng thuận một cách dễ dàng.

 Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, đảng Dân chủ đã bày tỏ lo ngại khi đàm phán với đảng Cộng hòa về nội dung phê chuẩn gói cứu hộ coronavirus trị giá 3 nghìn tỷ USD kể từ giữa tháng 5, trong khi Dự luật này đã được thông qua gần như hoàn toàn với phiếu bầu của đảng Dân chủ.

Đảng Cộng hòa cho rằng việc tiếp tục hưởng trợ cấp hàng tuần là 600 USD có thể làm giảm tiến độ phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ vì một số công nhân có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ bảo hiểm thất nghiệp so với khi họ làm việc.

Trong khi đó, Hạ viện cũng công bố đã mở rộng khoản hỗ trợ lợi ích hàng tuần  600 USD/người cho đến tháng 1/2021. Thượng viện cũng đã đề xuất liên kết mức độ bổ sung của liên bang với tỷ lệ thất nghiệp của bang; theo đề xuất, khoản hỗ trợ lợi ích hàng tuần này sẽ giảm khi điều kiện kinh tế ở một tiểu bang được cải thiện.y

Thái Hồng

 

 


Tags: Mỹ , Cứu trợ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan