A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cậu học trò lớp 5 tự thiết kế ra game mang tên "Đánh bay COVID-19"

Sau những giờ học bài trực tuyến, thay vì chơi game, cậu học trò nhỏ Nguyễn Phúc Minh Khang - học sinh lớp 5M, Trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội) lại tự mày mò để thiết kế ra một game mới mang tên "Đánh bay COVID-19" với nội dung thông điệp vô cùng ý nghĩa. 

Minh Khang là một cậu bé nhanh nhẹn, thích tìm tòi và khám phá những điều mới lạ. Đặc biệt, em có một niềm đam mê cháy bỏng với công nghệ lập trình game. Chính vì vậy, từ khi còn là học sinh lớp 3 em đã tự tìm hiểu, khám phá các cách làm game trên mạng. 

Trong những ngày được nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19 , em đã dành thời gian rảnh rỗi sau khi học bài để mày mò thiết kế ra một game mới với tên gọi "Đánh bay COVID-19". 

Minh Khang cho biết, game của em được thiết kế dựa trên ý tưởng tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Từ khi bắt đầu thiết kế cho đến khi sản phẩm game được hoàn thành, em mất khoảng 10 ngày và gần như không gặp phải khó khăn gì. 

 

  Minh Khang tự mày mò làm game. 

"Từ lớp 3 em đã tự tìm hiểu về lập trình game. Lên lớp 4 thì trường em có giảng dạy môn học này nên em cảm thấy vô cùng thích thú, dù nó khá khó. Để làm ra game "Đánh bay COVID-19", sau thời gian học trực tuyến và làm xong hết các bài tập, em nhờ laptop của mẹ lên trang youtube học thêm kiến thức và tổng hợp lại rồi tự thiết kế trên phần mềm Scratch" - Minh Khang nói. 

Sản phẩm game do Minh Khang thiết kế ra có giao diện vô cùng đơn giản để các bạn nhỏ đều dễ dàng tham gia. 

 

  Giao diện phần chơi 1.

Ở trò chơi thứ nhất có tên "Corona virus", người chơi chiến thắng trò chơi bằng cách luôn giữ cho mặt cười ở khoảng cách 2m với những con virus SARS-CoV-2 liên tục tiến đến gần; “nhặt” những vật phẩm hiện lên ngẫu nhiên trên màn hình như: khẩu trang, nước rửa tay để nạp năng lượng. Nếu chạm phải virus quá 5 lần, người chơi sẽ phải bắt đầu trò chơi lại từ đầu. Còn nếu đạt được trên 100 điểm, người chơi sẽ chiến thắng và được trở về nhà. 

Đáng chú ý, ở trò chơi đầu tiên nằm trong chuỗi game, Minh Khang sử dụng ca khúc “Ghen Cô-vy” làm nhạc nền để người tham gia có thể vừa chơi vừa hát theo lời của ca khúc với những thông điệp phòng, chống dịch ý nghĩa. 

 

  Giao diện phần chơi 2.

Phần trò chơi thứ 2 có tên "Vượt qua virus SARS-CoV-2" hiện đang được Minh Khang tiếp tục phát triển. Ở phần này, người chơi phải giữ cho mặt cười vượt qua chặng đường có rất nhiều chướng ngại vật là những con virus SARS-CoV-2 để chiến thắng với lá chắn là ngôi nhà yêu thương.

Tại phần chơi này, Minh Khang lại sử dụng ca khúc "Happy. Mask" (Việt Nam những chuyến đi" làm nhạc nền rất vui nhộn.

Hiện tại, game mà Minh Khang thiết kế ra đã hoàn thành bản demo chơi trên máy tính và em đang tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện để có thể chơi ở phiên bản điện thoại. Em rất vui vì sản phẩm này của mình. 

 
 
Minh Khang tự giới thiệu và nói lên thông điệp gửi gắm qua game kèm hướng dẫn cách chơi.

Với game "Đánh bay COVID-19", Minh Khang chia sẻ: "Em muốn truyền tải thông điệp đến mọi người là hãy luôn đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay hằng ngày để bảo vệ chính bản thân mình". 

Chị Lê Thị Thu Trang - mẹ của Minh Khang cho biết: "Đây là một trong số nhiều game mà con có thể tự làm ra. Trước sáng tạo lần này của con, bố mẹ rất phấn khởi. Do không có chuyên môn về lĩnh vực này nên trong quá trình con làm thì bố mẹ chỉ góp ý cho con xem chỗ nào chưa được và động viên con cố gắng phát huy". 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan