A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bất động sản nghỉ dưỡng: Cơ hội và thách thức thời hậu dịch

Để phát triển dịch vụ du lịch đa dạng, nhất thiết phải tổ chức và đẩy nhanh tốc độ xây dựng các tổ hợp kinh doanh BĐS du lịch đa công năng, đa tiện ích, đặc biệt là tại các khu kinh tế chưa có hạ tầng du lịch phát triển.

Theo Quyết định 147/QĐ-TTg ngày 22/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu vào Top 3 Đông Nam Á và Top 50 thế giới về năng lực cạnh tranh du lịch; ít nhất đạt 35 triệu khách du lịch quốc tế; ít nhất 120 triệu khách du lịch nội địa; đến năm 2030 đạt Top 30 quốc gia có năng lực du lịch mạnh; đón 50 triệu lượt khách du lịch quốc tế; đạt 160 triệu lượt khách du lịch nội địa. Để đáp ứng được mục tiêu kế hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2025 theo tinh thần Quyết định 147, ngành du lịch cần phải đầu tư phát triển mới khoảng 300 nghìn phòng lưu trú. Và đến năm 2030 phải phát triển thêm một số lượng phòng lưu trú tương đương với số lượng nêu trên nữa. Đó chính là cơ hội cho các nhà phát triển BĐS cũng như nhà đầu tư thứ cấp.

Du lịch hồi phục, BĐS nghỉ dưỡng đón đầu cơ hội

Đa dạng hóa dịch vụ nghỉ dưỡng

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, thời gian qua, nhiều tập đoàn BĐS lớn đã có những chiến lược dài hạn, cho ra mắt những tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp, tạo ra sự khác biệt rõ nét trên thị trường, góp phần nâng cao bộ mặt của ngành du lịch Việt Nam trong mắt khách du lịch và nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời tạo ra những cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả.

Tuy nhiên, thị trường cần thêm nhiều sản phẩm đẳng cấp, các điểm đến hấp dẫn, các khu du lịch có thương hiệu mạnh với quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế để níu chân du khách. Ví dụ, với các vùng du lịch biển, sẽ không đơn thuần chỉ là các hoạt động ăn uống và tắm biển. Du khách đặc biệt là khách quốc tế cần nhiều những hoạt động giải trí đa dạng hơn nữa.

Điều này đặc biệt quan trọng tại các thị trường mới bắt đầu “dậy sóng”, nơi sẽ trở thành điểm dừng chân của các nhà đầu tư, ví dụ như Vân Đồn, Phú Quốc. Dịch vụ đa dạng và đẳng cấp, hay yếu tố mới, lạ cũng như khả năng tiếp thu kinh nghiệm tốt từ các điểm du lịch truyền thống trước đó sẽ tạo ra ưu thế kép cho vùng đất mới.

Nhìn nhận về xu hướng này, đặt trong bài toán “chi phí cơ hội”, PGS.TSKH. Võ Đại Lược, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế và chính trị thế giới cho rằng, Việt Nam nên đi theo con đường hiện đại hóa - ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ cao cấp có lợi thế.

Để phát triển dịch vụ du lịch đa dạng, nhất thiết phải tổ chức và đẩy nhanh tốc độ xây dựng các tổ hợp kinh doanh BĐS du lịch đa công năng, đa tiện ích, đặc biệt là tại các khu kinh tế chưa có hạ tầng du lịch phát triển. Tổ hợp nghỉ dưỡng phải bao gồm khách sạn quốc tế, căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển và trung tâm hội nghị quốc tế, quần thể tiện ích dịch vụ và tổ hợp các công trình phức hợp vui chơi.

Để thu hút FDI vào BĐS nghỉ dưỡng

Triển vọng với thị trường BĐS nghỉ dưỡng là rất tốt, tuy nhiên, có những thách thức rất lớn, đặc biệt là trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bởi lẽ, phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn cần nhà đầu tư lớn, chiến lược. Vì vậy, cần có những doanh nghiệp đầu tàu FDI, những doanh nghiệp thứ cấp, những doanh nghiệp hỗ trợ đồng lòng, hợp lực và cùng nhau đi đường xa mới có thể tạo lập và phát triển được dòng sản phẩm này.

Theo ông Võ Đại Lược, Việt Nam cần phải có thêm những giải pháp cởi mở hơn, phù hợp hơn trong thời kỳ mới.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, các thị trường BĐS như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thu hút được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhưng chủ yếu là ở phân khúc nhà ở, còn BĐS nghỉ dưỡng thì còn rất ít. Ngay thị trường nhà ở cũng có quy định khách nước ngoài mua dự án chỉ ở trong khoảng 20 - 30%. Hiện nay, nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu các dự án BĐS nghỉ dưỡng nên dường như cũng hạn chế cơ hội của các nhà đầu tư vào phân khúc này.

“Chúng ta cần sớm có những quyết sách phù hợp để có thể mở rộng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào BĐS nghỉ dưỡng ở các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai”, ông Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ.

Với kinh nghiệm làm việc với nhiều doanh nghiệp trên thị trường BĐS, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho hay, qua khảo sát tại 10 tỉnh, thành phố bám sát biển, có lợi thế khai thác biển, thì có 216 dự án phát triển du lịch BĐS nghỉ dưỡng, trong số đó có khoảng 140 ngàn sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Trong đó, mới có khoảng hơn 40 nghìn sản phẩm dự án được đưa vào khai thác sử dụng, còn lại là đang thực hiện, chuẩn bị xây dựng.

Hà Sơn

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan